Những thương hiệu bị ghét nhất hành tinh hiện nay

Khi đó, để sửa lỗi chỉ mất 90 cent cho một chiếc xe. Nhưng lựa chọn không sửa chữa đã dẫn đến những cái chết đau lòng.


5. Nestlé

Nhắc đến Nestlé, có thể người tiêu dùng sẽ nghĩ đến chocolate. Tuy nhiên, rắc rối của hãng không phải ở sản phẩm đó, mà chính là công thức cho trẻ em.

Vào những năm 70, Nestlé bị cáo buộc lừa dối các bà mẹ từ những nước thuộc thế giới thứ ba sử dụng các sản phẩm sữa công thức của họ.

Sữa công thức hiển nhiên đắt hơn nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, các chiến dịch marketing được thực hiện rầm rộ, các bệnh viện phát cho những bà mẹ đầy rẫy mẫu thử miễn phí. Số mẫu này nhiều đến nỗi, làm cho các bà mẹ mất khả năng sản xuất sữa.

Thậm chí, Nestlé còn thuê phụ nữ ăn mặc như các ý tá, đến từng nhà thuyết phục các bà mẹ rằng, công thức sữa Nestlé còn bổ dưỡng hơn cả sữa mẹ.

Nestlé sau đó sử dụng chiến thuật đe doạ, để thuyết phục các mẹ rằng, nếu không đổi sang sử dụng sữa công thức thì chính họ đang làm hại con mình. Vấn đề ở chỗ, sản phẩm này có giá đắt, trong khi người dân không đủ khả năng chi trả.

Điều này dẫn đến những biện pháp liều lĩnh, như pha loãng công thức này với nước – biện pháp mà các bà mẹ không hề được khuyến cáo là không nên làm. Hậu quả, nhiều trường hợp bị suy dinh dưỡng và cái chết của vô số trẻ sơ sinh.

Nestlé còn hối lộ các bệnh viện để quảng bá sản phẩm của họ, bằng cách cung cấp những chai, hộp miễn phí, công thức, thậm chí nội thất văn phòng, quà tặng trị giá hàng triệu USD. Khi điều này bị phanh phui, một làn sóng tẩy chay toàn cầu đối với Nestlé diễn ra. Đối với nhiều người, sự tẩy chay còn kéo dài đến tận hôm nay.

5 thương hiệu bị ghét nhất hành tinh

4. General Motors

2014 không phải là năm tuyệt vời đối với General Motors (GM). Sau khi trải qua một số vụ thu hồi xe, công ty này đã làm mất lòng nhiều khách hàng.

Khách hàng có lý của họ. Trong vụ việc tồi tệ nhất vừa qua, công tắc đánh lửa gặp khiếm khuyết, dẫn đến động cơ xe chết máy và túi khí không hoạt động. Lỗi này dẫn đến 42 vụ chết người. Kết quả là gần 3 triệu xe bị thu hồi.

Mặc dù hãng đã dành ra hàng trăm triệu USD bồi thường cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi lỗi kỹ thuật, nhưng vẫn không thoát khỏi làn sóng dự luận.

Điều tồi tệ nhất chính là việc các nhân viên của GM đã biết đến lỗi này ít nhất từ năm 2001. Khi đó, để sửa lỗi chỉ mất 90 cent cho một chiếc xe. Nhưng lựa chọn không sửa chữa đã dẫn đến những cái chết đau lòng.

5 thương hiệu bị ghét nhất hành tinh

3. McDonald’s

Mặc dù khẩu hiệu của McDonald’s là “I’m Lovin’ It”, nhưng có vẻ nhiều thực khách đang không thể yêu thích gã khổng lồ về đồ ăn nhanh này. McDonald’s không phải một hãng cung cấp đồ ăn lành mạnh. Bên cạnh đó, hãng trả lương cho nhân viên ở mức tối thiểu, trong khi kiếm được hàng triệu USD mỗi năm. Thực tế, có rất ít nhà hàng ở Mỹ trả lương trên mức tối thiểu.

Vậy vấn đề với chú hề Ronald (linh vật của McDonald’s) và hãng này là gì? Sở dĩ người ta phàn nàn về McDonald’s mà không phải hãng đồ ăn nhanh nào khác, do quy mô. McDonald’s là cái tên đi đầu ngành công nghiệp đồ ăn nhanh. Đó cũng là một trong những chuỗi nhà hàng ăn nhanh phổ biến nhất thế giới. Điều này có nghĩa, McDonald’s cũng bị chú ý nhiều hơn so với các hãng khác.

Mặc dù nhiều người khẳng định không ưa McDonald’s, hãng vẫn đang trên đà phát triển. Khi nhìn vào con số lợi nhuận hàng năm, có thể thấy số lượng người chọn McDonald’s không hề nhỏ.

5 thương hiệu bị ghét nhất hành tinh

2. Wal-Mart

Một ví dụ cho thương hiệu bị ghét nhưng hàng năm vẫn phát triển chính là Wal-Mart. Cũng giống như McDonald’s, Wal-Mart là doanh nghiệp khổng lồ. Trên thực tế, Wal-Mart kiếm được nhiều tiền hơn một số quốc gia trên toàn thế giới. Điều này khá bất ngờ, nếu xét đến việc đây là công ty ai cũng ghét.

Vậy khách hàng của Wal-Mart là những ai?

Wal-Mart bị ghét vì quá mạnh. Thông thường, khi một cửa hiệu bán lẻ của hãng ra mắt, nhiều cửa hàng địa phương sẽ phải đóng cửa. Bởi vậy nên trong thế giới phát triển bất động sản, Wal-Mart bị coi là Category Killer (kẻ huỷ diệt thị trường).

Chỉ riêng điều này cũng đủ khiến Wal-Mart bị ghét. Và trên thực tế, hãng đang giết chết, thay vì giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ như mục tiêu ban đầu Sam Walton đề ra.

Không chỉ có vậy, thương hiệu này còn bị chỉ trích mức lương thấp. Họ giữ lương nhân viên ở mức tối thiểu giống như các hãng bán lẻ khác. Và Wal-Mart trở thành chuỗi cửa hàng bán lẻ bị ghét nhất, hơn cả Target – hãng bán lẻ đối thủ.

5 thương hiệu bị ghét nhất hành tinh

1. Monsanto

Doanh nghiệp bị ghét nhất hành tinh không phải là một ngân hàng, siêu thị đa quốc gia trả lương tối thiểu, hay một hãng thời trang phù phiếm, mà là tập đoàn về nông nghiệp.

Người ta biết đến Monsanto chủ yếu qua vấn đề nguy hại của sinh vật biến đổi gen. Nói cách khác, Monsanto chính là cái tên đứng sau các sinh vật biến đổi gen hiện nay.

5 thương hiệu bị ghét nhất hành tinh

Monsanto có thể bị ví như những tập đoàn ác độc trong các tiểu thuyết hay phim khoa học giả tưởng. Có nhiều tin đồn cho rằng, hãng đã tạo ra rau biến đổi gen từ DNA của người. Nhưng có vẻ Monsanto chẳng quan tâm đến danh tiếng của mình, khi ngày càng nhiều người giận dữ và ghét bỏ doanh nghiệp khổng lồ này.

Chiến lược quan hệ công chúng của hãng có vẻ như chỉ hướng tới duy trì việc mình đang làm, không cần phải giải thích, bao biện gì.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *